TRỨNG GÀ VÀ NEM CUỐN

TRỨNG GÀ VÀ NEM CUỐN

     Về với bu mấy ngày nay, nhà có đàn gà nuôi ăn tết và chúng… đẻ trứng, trứng gà so luôn!

     Làm gì với chúng đây? 

    Và thế là làm món thời xưa khi có cơ hội là tôi hay làm! Không biết nơi khác gọi thế nào còn chỗ  tôi gọi là Bánh đa nem!

   1. Chuẩn bị nguyên liệu (những gì còn mua được, khổ thế)

    Tôi không có thói quen định lượng và mà hay định tính, có thể do tôi đã quen nấu (tôi thích nấu ăn  mà), với 4-5 người thì:

     – Cả rốt: 1 củ (hơi nhiều), thông thường chỉ cần ½ củ thôi;

     – Su hào: 1 củ nhỏ;

     – Mộc nhĩ 4,5 cái là được, nấm hương 10 cây;

     – Hành lá, rau mùi, tôi cho thêm mấy là bạc hà nữa (nó thơm mà, tội gì);

     – Tỏi, ớt;

     – Thịt xay, chọn ba chỉ là hợp lý nhất, hoặc thịt vai (nếu bạn thích ăn nhiều nạc hơn): 0,5 kg

     – Miến: 1 cuộn/lọn/con/bó tùy cách gọi từng nơi;

     – Bánh đa cuốn 2 tập

    – Và… đương nhiên rồi là TRỨNG GÀ, vì là gà so nên tôi lấy 6 quả (chắc bằng 2 quả rưỡi bình  thường), cho nhiều trứng gà sẽ ra nước khi làm nhân nem.

    – Muối, nêm, mì chính, chanh, đường, mắm, dầu ăn … 

    – Rau sống ăn kèm, thích ăn gì thì mua rau đó thôi.

   2. Sơ chế:

    – Cà rốt, su hào bào sợi (nếu không có dụng cụ bào thì có thể thái sợi, hơi mất công chút xíu)

    – Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ;

    – Hành lám rau mùi, etc thái nhỏ;

    – Thịt xay (không tin tưởng thịt lợn bây giờ lắm nên tôi có luộc qua chút xíu, để giữ độ ngọt của  thịt);

    – Miến, ngâm nước bình thường nhá (nước nóng là chín đó), ngầm khoảng 10 phút thì có thể dung kéo cắt được rồi, cắt khoảng 3cm mỗi đoạn (khi nào làm nhân thì cắt là vừa).

    – Rau sống nhặt, rửa sạch và ngâm nước muối cho an toàn.

   3. Làm nhân nem:

   Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một cái bát to hoặc xoong/ nồi gì đó, trứng đập vào, và nêm muối (không làm mắm, ra nước đó), nêm, 1 chút mì chính,… và đảo đều lên.

Trứng gà so…

Có vẻ hơi nhiều miến

   4. Cuốn nhân nem

    – Chuẩn bị một đĩa to hoặc mâm sạch, hoặc thớt sạch (tóm lại có mặt phẳng để cuốn);

    – Cho nhân bánh đã chuẩn bị phía trên ra bánh, cuốn tròn, chặt (tôi thường cuốn từ trong ra ngoài theo hướng ra xa người).

Tập đếm nào…

đều phết…

Xong rồi.

   5. Rán nem:

    – Cho dầu vào chảo đun nóng, khi dầu rôi cho lửa nhỏ dần;

   – Cho nem vào, đảo đều tay từng cái một (khi cho nem được khoảng 10s nên đảo ngay để xem chảo có nóng quá không, tránh tình trạng nem cháy xém một mặt nào đó, cũng là dấu hiệu để bạn điều chỉnh nhiệt lượng cho phù hợp);

Nhìn đẹp đẹp mà sao to to thế nhờ? Màu vàng thật đẹp mắt, đen đen kia là nấm và mộc nhĩ nhá!

    – Nhớ là khi rán nem, không chạy đi đâu hết, đạo nhẹ nhàng tránh làm nát, đảo đều tay để chín đều.

   => Người làm món này rèn được tính kiên nhẫn và cẩn thận! =))

Mình làm hàng được đó chứ!

   6. Nước chấm:

    – Tỉ lệ pha nước chấm là 1:1:1:5  theo thứ tự mắm, đường, nước cốt chanh/hoặc dấm (nên dùng  chanh cho thơm và an toàn) và nước sôi/lọc;

    – Tỏi đập dập thái nhỏ, ớt cắt nhỏ cho vào nước chấm.

   7. Thưởng thức:

    – Cho ra đĩa, cắt ngắn vừa miếng khoảng 2- 3 cm, có thể lấy cà rốt cắt hoa trình bày đẹp mắt;

    – Rau sống để ráo nước và cho ra đĩa;

    – Ăn thôi!

Một suy nghĩ 2 thoughts on “TRỨNG GÀ VÀ NEM CUỐN

  1. Em ko dám cho nhiều trứng gà dù thích vì khi rán hay bị cháy với không chặt nem. Mà mỗi lúc làm món này mất thời gian khủng khiếp, em toàn nhè cuối tuần làm một thể thôi. :)) Dạo này em hay dùng đa nem dạng nhúng nước trước khi cuốn ấy, rán dày vỏ với khó cháy hơn 😛

    Thích

Bình luận về bài viết này